แบตเตอรี่รถยนต์ จำหน่ายแบตเตอรี่รถยนต์ บริการส่งและเปลี่ยนให้ถึงที่ ทั่วกรุงเทพมหานคร สายด่วนโทร. 087-908-4528

แบตเตอรี่ แบบน้ำ GS Battery
GS Battery
แบตเตอรี่ แบบน้ำ
แบบเตอรี่ กึ่งแห้ง GS Battery
GS Battery
แบตเตอรี่ กึ่งแห้ง
แบตเตอรี่ แห้ง GS Battery
GS Battery
แบตเตอรี่ แห้ง
แบตเตอรี่ แบบน้ำ Yuasa Battery
Yuasa Battery
แบตเตอรี่ แบบน้ำ
แบตเตอรี่ แห้ง Yuasa Battery
Yuasa Battery
แบตเตอรี่ แห้ง
แบตเตอรี่ แห้ง Puma
Puma
แบตเตอรี่ แห้ง
แบตเตอรี่ กึ่งแห้ง Pansonic
Panasonic
แบตเตอรี่ กึ่งแห้ง
แบตเตอรี่ แห้ง Boliden
Boliden
แบตเตอรี่ แห้ง
แบตเตอรี่ แห้ง Bosch Battery
Bosch Battery
แบตเตอรี่ แห้ง
แบตเตอรี่รถยนต์
ยินดีรับบัตรเครดิต
visa and mastercard
ข่าวสาร & ราคาตะกั่ว

แบตเตอรี่รถยนต์ยี่ห้อไหนดีที่สุด และเราจะเปลี่ยนยี่ห้อไหนดี


แบตเตอรี่รถยนต์ยี่ห้อไหนดีที่สุด เป็นคำถามที่มักเกิดขึ้นเมื่อแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณเสือมสภาพ ไม่สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ และแน่นอนสำหรับคนที่รักรถยนต์ทั้งหลาย ย่อมอยากมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับรถยนต์ของคุณ โดยเฉพาะคนที่กำลังคิดจะเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ โดยในวันนี้เราจะมาวิเคราะห์คุณภาพของแบตเตอรี่รถยนต์แต่ล่ะยี่ห้อที่วางจำหน่ายในบ้านเรา ว่ายี่ห้อไหนคือแบตเตอรี่รถยนต์ที่ดีที่สุด ก่อนอื่นผมขออ้างอิงข้อมูลจากพันทิพย์ https://pantip.com/topic/34585423 นี้เป็นแค่ตัวอย่างบางกระทู้ที่ผมหยิบยกมาเป็นตัวอย่าง ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับอีกหลายๆกระทู้ที่มีคำถามในลักษณะนี้ ก็จะได้คำตอบจากหลายๆความเห็น ว่าส่วนใหญ่ เค้าตอบว่าเป็นแบตรถยนต์ยี่ห้อไหนที่ดีที่สุด

แบตเตอรี่รถยนต์ยี่ห้อไหนดีที่สุด

สำหรับความคิดเห็นส่วนตัวในฐานะผู้จำหน่ายแบตเตอรี่รถยนต์ ก็พอจะมีข้อมูลมาแชร์และคิดว่าน่าจะพอเป็นประโยชน์ได้บ้างไม่มากก็น้อย เพื่อนำไปเป็นข้อมูลเพื่อนำทางสู่การตัดสินใจเลือกซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ที่ดีที่สุดมาใส่ในรถยนต์ของคุณ เริ่มจากข้อมูลแรกที่เราได้มาจากการเปลี่ยนแบตให้ลูกค้า แบตเตอรี่รถยนต์ลูกเก่าที่เรามักจะสังเกตุอยู่เสมอๆว่าลูกค้าเปลี่ยนมาเมื่อใด โดยดูจากวันเดือนปี ที่อยู่บนแบตเตอรี่ลูกเก่า ซึ่งเราเก็บข้อมูลเหล่านี้มาเป็นเวลากว่า 14 ปีแล้ว สิ่งที่ทำให้เรา สงสัยและประหลาดใจเป็นอย่างมากในช่วงแรก จนนำไปสู่การหาคำตอบก็คือ หลายครั้งเราพบว่า แบตเตอรี่รถยนต์ยี่ห้อเดียวกันรุ่นเดียวกัน ที่ใส่อยู่กับรถยนต์คนล่ะคันกัน ทำไมจึงมีอายุการใช้งานไม่เท่ากัน และในบางครั้งก็เป็นยี่ห้อที่เรามั่นใจมากว่ามี คุณภาพที่ดีที่เรามักจะแนะนำลูกค้าทุกครั้งที่ต้องการคำแนะนำจากเรา จนบางครั้งบอกตรงๆว่าเกิดความไม่มั่นใจเหมือนกัน แล้วทำไมล่ะ? อะไรคือปัจจัยที่ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์ยี่ห้อเดียวกันรุ่นเดียวกัน แต่กลับมีอายุการใช้งานแตกต่างกัน บางลูกใช้งานได้ 3 ถึง 4ปี บางลูกใช้งานได้ 1 ปีกว่าถึง 2ปี และสุดท้ายเราก็ได้คำตอบ และต่อไปนี้จะเป็นการรวบรวมข้อมูลโดย บีบีแบตเตอรี่

เลือกแบตเตอรี่รถยนต์อย่างไร ให้ได้แบตที่ดีที่สุด

ก่อนอื่นคงต้องพูดถึงคุณภาพของแบตเตอรี่รถยนต์แต่ล่ะยีห้อที่เราคุ้นเคยก่อนเช่น GS BOLIDEN BOSCH PUMA VARTA PANASONIC YUASA 3K FB HITACHI โดยที่แบตเตอรี่รถยนต์ยี่ห้อเหล่า นี้ ต้องบอกก่อนเลยว่า บีบีแบตเตอรี่จำหน่ายมาแล้วทุกตัว และก็ต้องบอกแบบไม่ได้รับใต้โต๊ะค่าโฆษณาให้ใครเลยว่า แบรนด์ทั้งหมดนี้ถือว่ามีคุณภาพดี ผ่านกรรมวิธีการผลิตตามมาตรฐานอุตสาหกรรม หลายครั้งเราพบว่ายี่ห้อบางยี่ห้อ ที่เคยได้ยินจาก ลูกค้าว่าใช้ไม่ทนบ้าง อายุสั้นบ้าง แต่ทำไม่ลูกค้าอีกคนกลับบอกว่าทน เรียกร้องยี่ห้อนี้ทุกครั้งที่จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ เมื่อมองถึงคุณภาพของแบตเตอรี่รถยนต์แต่ล่ะแบรนด์แล้วไม่ต่างกัน แล้วอะไรคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์แต่ละลูก แต่ละยี่ห้อ และลูกค้าแต่ละคนได้รับผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ปัจจัยดั่งต่อไปนี้คือคำตอบว่าทำไม่แบตเตอรี่นถยนต์ถึงมีอายุการใช้งานไม่เท่ากัน

เปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ยี่ห้อไหนดี

  1. ระบบไดชาร์จ (เจนเนเรเตอร์) ระบบไดชาร์จมีความสำคัญอย่างมากต่อรถยนต์ และส่งผลสะท้อนโดยตรงถึงอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ไดชาร์จที่ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจะช่วยแบ่งเบาภาระให้กับแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังคงสภาพ ความเป็นกรดที่อยู่ภายในแบตเตอรี่ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติคือ 1.240 - 1.260 โดยถ้าแบตรถยนต์สามารถรักษาสภาพความเป็นกรดให้อยู่ในเกณฑ์ได้ ก็จะทำให้แบตรถยนต์ลูกนั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานได้ และในการที่แบตรถยนต์จะสามารถรักษา สภาพความเป็นกรดได้ ไดชาร์จจะต้องชาร์จไฟได้ตามค่ามาตรฐานคือไม่ต่ำกว่า 13.6V หากรถยนต์คันใดชาร์จได้ต่ำกว่านี้ก็จะทำให้อายุการใช้งานของแบตรถยนต์สั้นลง
  2. การดูแลรักษาแบตรถยนต์อย่างถูกวิธี หลายคนที่ใช้รถยนต์อาจตอบว่าผมซื้อแบตแห้งแล้ว ไม่จำเป็นต้องดูแลอะไร ซึ่งอันที่จริงมันก็ถูกแต่ไม่หมด หรือคนที่ใช้แบตน้ำเอง บางครั้งก็ลืมเติมน้ำกลั่นบ้าง บางคนไปเอาอะไรมาเติมก็ไม่รู้ หรือบางคน เอาน้ำปล่าวมาเติม หรือเติมน้ำกลั่นอย่างถูกประเภท แต่เติมเกิน เติมล้น การทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นสิ่งสำคัญแต่มักถูกละเลย การจอดรถไว้นานโดยไม่มีการใช้งาน อันนี้ก็ต้องมีการชาร์จแบตเตอรี่บ้าง ซึ่งการดูแลและบำรุงรักษา แบตรถยนต์อย่างถูกวิธีนี้เองก็เป็นปัจจัยสำคุญอย่างหนึ่งที่จะทำให้แบตรถยนต์ของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น
  3. พฤติกรรมของผู้ใช้รถยนต์ สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือพฤติกรรมของผู้ใช้รถยนต์แต่ล่ะคนไม่เหมือนกัน ซึ่งตรงจุดนี้เองก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้อายุการใช้งานของแบตรถยนต์แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้รถยนต์บางรายมักจอดรถดับเครื่อง เปิดไฟหลังคา เปิดประตูรถ อาจจะอ่านหนังสือ หรือจอดรถรอใครบางคนเป็นประจำเสม่ำเสมอ การกระทำดั่งกล่าวก็จะทำให้แบตรถยนต์ต้องจ่ายกระไฟไปให้หลอดไฟ ยิ่งถ้าใช้เวลานานมากก็จะทำให้แบตไฟอ่อนได้ และแบตรถยนต์มิได้ถูกออกแบบ แผ่นธาตุให้รองรับลักษณะการใช้งานเช่นนี้ การเพิ่มอุปกรณ์เสริมต่างๆเข้าไปในรถยนต์เป็นจำนวนมาก ใส่ไฟซิ่ง ใส่เพาเวอร์แอมป์ ฯลฯ ซึ่งกับบางคนใช้รถเดิมๆ ไม่เคยทำอะไร แบบนี้ก็ให้ผลที่แตกต่างกันได้เช่นกัน และพฤติกรรมของผู้ใช้รถยนต์ ก็ส่งผลถึงอายุการใช้งานได้เป็นอย่างมากด้วย
  4. อายุของแบตเตอรี่ ทราบหรือไม่ว่าแบตรถยนต์มีการระบุวันที่ผลิตเช่นเดียวกับสินค้าทั่วไป การเลือกซื้อแบตรถยนต์ที่ผลิตใหม่ย่อมให้ผลที่แตกต่างจากแบตรถยนต์ที่เก่าเก็บ ค้างสต๊อก ดั่งนั้นในการเลือกซื้อแบตรถยนต์ เช็คให้ดี เลือกลูกที่ใหม่ ที่สุดก็จะช่วยให้เราได้แบตที่ดีมีคุณภาพ และอายุการใช้งานที่คงทนเหมาะสม
  5. การกระตุ้นแบตเตอรี่ก่อนทำการติดตั้ง การกระตุ้นหรือการชาร์จแบตใหม่ก่อนทำการติดตั้งเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะแบตรถยนต์แบบเปียก หรือแบตน้ำนั่นเอง การกระตุ้นแบตรถยนต์ชนิดน้ำนั้นควรชาร์จไฟแบบอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ อย่างน้อย 10 ชั่วโมง ก็เป็นอีกเทคนิคที่สำคัญที่จะทำให้แบตรถยนต์ของคุณทนขึ้น อึดขึ้น ส่วนแบตรถยนต์แบบกึ่งแห้ง และแบบแห้ง อันนี้จะมีการชาร์จมาจากโรงงานอยู่แล้ว ถ้าเราไปเจอแบตล๊อตใหม่ก็สามารถติดตั้งได้เลย แต่ถ้าเก่าก็ควรจะมีการกระตุ้น อย่างน้อยสัก 5 ชั่วโมง ก็จะทำให้เราได้แบตรถยนต์ที่มีกำลังไฟสมบูรณ์ 100%

 

และนี้เองคือคำตอบบางส่วนของที่มาของคำถามว่าที่ว่า แบตรถยนต์ยี่ห้อไหนดีที่สุด ยังมีปัจจัยอีกหลายประการที่ทำให้แบตรถยนต์มีอายุไม่เท่ากัน หากคุณเลือกซื้อแบตรถยนต์ได้ตามองค์ประกอบเหล่านี้ และมีพฤติกรรมในการใช้รถยนต์ไม่สุ่มเสี่ยง เชื่อว่าแบตรถยนต์ทุกยี่ห้อที่คุณเลือกซื้อ ก็จะกลายเป็นแบตเตอรี่รถยนต์ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

 

กลับไปยังหน้าบทความ

ราคาแบตเตอรี่รถยนต์
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!